Tin thị trường

Ngành vận tải Việt Nam 2024: Vượt thách thức, tăng tưởng mạnh

21/01/2024 12:00:00 SA

Đầu năm 2024, Bộ Giao thông vận tải Việt Nam đặt mục tiêu về sản lượng vận tải hành khách tăng khoảng 8% và tăng hàng hóa khoảng 7% so với năm cũ.

Năm 2024, với sự thích ứng với sự biến động của nhu cầu và xu hướng trong ngành kinh tế vận tải, ngành vận tải Việt Nam sẽ có những mục tiêu lớn cho việc tăng trưởng sản lượng hành khách, hàng hóa so với năm 2023.

Cùng với đó, ngành vận tải tiếp tục thực hiện việc tái cấu trúc thị trường theo hướng giảm phương tiện giao thông đường bộ, tăng cường thị phần trong lĩnh vực vận tải đường thủy, hàng hải, đường sắt, và hàng không. 

Ngành vận tải 2024
Tình hình ngành vận tải hành khách 2024

1. Ngành vận tải Việt Nam sẽ tăng trưởng như thế nào?

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hoạt động vận tải đường bộ ổn định và đi vào quỹ đạo tích cực. Bộ GTVT đã chỉ đạo tổ chức kiểm tra tình hình hoạt động của các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, đặc biệt là phương tiện từ 10 chỗ trở lên. 

Các biện pháp kiểm tra và xử lý nghiêm xe dù, bến cốc, xe trá hình trên tuyến cố định cũng được thực hiện. Công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên toàn quốc cũng được kiểm tra chặt chẽ.

Bộ GTVT đã thông qua dự án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong lĩnh vực đường bộ giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030." Dự án này đặt ra mục tiêu hoàn thành hệ thống quản lý, tự động hóa tổng hợp và chia sẻ các vi phạm của phương tiện vận tải đến năm 2025.

Ngành vận tải 2024
Tình hình tăng trưởng của ngành vận tải Việt Nam 2024

Trong lĩnh vực vận tải hàng không, tình hình vận chuyển quốc tế đang dần hồi phục, với hơn 61 hãng hàng không nước ngoài và 5 hãng hàng không Việt Nam khai thác 147 đường bay quốc tế kết nối Việt Nam với 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đối với vận tải đường sắt, nhiều cải tiến đã được thực hiện và chất lượng dịch vụ được nâng lên. Tỉ lệ đúng giờ của tàu Thống Nhất và tàu các đoạn đi đúng giờ đạt hơn 99%, trong khi tỉ lệ đúng giờ từ 91 đến 93%.

Bộ GTVT đã quyết định thành lập 1 ga liên vận quốc tế mới tại Ga Kép, tỉnh Bắc Giang, mở ra một cửa khẩu quốc tế trong nội địa và khai thác nhiều đoàn tàu liên vận quốc tế vận chuyển hàng hóa xuất khẩu từ ga Sóng Thần, Yên Viên đi Trung Quốc.

Trong lĩnh vực vận tải hàng hải và đường thủy nội địa, các hoạt động triển khai mạnh mẽ, hiệu quả, đóng góp vào việc giải quyết khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải biển và đường thủy nội địa.

Sản lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển tiếp tục duy trì đà tăng trưởng qua các năm và đảm nhận khối lượng lớn hàng hóa xuất nhập khẩu. Tổng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển năm 2023 dự kiến ​​đạt 756,825 triệu tấn, tăng 5% so với năm 2022.

2. Tái cấu trúc thị trường ngành vận tải 2024

Để tiếp tục cơ cấu lại thị trường vận tải, Bộ GTVT đề ra các mục tiêu tăng cường hoạt động kinh doanh vận tải, đặc biệt là vận tải đường bộ và đường thủy nội địa; thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải.

Ngành vận tải 2024
Tái cấu trúc thị trường ngành vận tải 2024

Bộ GTVT cũng cam kết nghiên cứu triển khai mạnh mẽ các giải pháp để phát triển vận tải đường thủy và vận tải sông pha biển; tiếp tục cơ cấu lại thị trường vận tải theo hướng giảm thị phần vận tải đường bộ, tăng thị phần vận tải đường thủy, hàng hải, đường sắt và hàng không.

Cuối cùng, Bộ GTVT đề ra mục tiêu sản lượng vận tải năm 2024 với khối lượng hàng hoá và hành khách tăng khoảng 7% và 8% so với năm 2023, lượt hàng hoá vận chuyển (tấn/km) tăng khoảng 8,5%, và lượt hành khách vận chuyển (HK/km) tăng khoảng 9%. Sản lượng hàng hoá thông qua cảng biển Việt Nam dự kiến ​​đạt khoảng 785 triệu tấn, tăng khoảng 4% so với năm 2023.
 

Đặt vé xe
19006065

Hệ thống
bán hàng

Hotline